Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Nhật kí trị mụn với Differin ( Adapalene ) P 1

Thế là mình đã sử dụng Differin được 1 tháng rồi. Nguyên do là mình bị nổi 2 cái mụn bọc ở má và cằm, 2,3 cái mụn nhỏ ở trán trong khi mặt mình toàn là vết thâm vẫn chưa lành nhìn vào gương quả thật xấu xí nên mình đã quyết định đi bác sĩ ( tốn 50€ lận hic hic) chứ ko tự bôi thuốc nữa mặc dù những loại mình dùng đều tốt cả nhưng nó ko trị tận gốc mà vẫn cứ hết lại lên, tuy ko nhiều khoảng 1,2 cái đến 3,4 cái là maximum. Bác sĩ kê đơn cho mình dùng Differin nhưng lúc ra tiệm thuốc mua thì họ đưa cho hộp này, thành phần cũng giống như Differin 0,1% Adapalene


Mình chưa bao giờ dùng loại này ( vì chỉ bán theo đơn thuốc kê toa của bác sĩ) nên tìm hiểu khá kĩ trước khi sử dụng. Mình chia sẽ những kiến thức cơ bản mà mình tổng hợp được cho bạn nào quan tâm.

Trước hết Adapalene là tên gọi của 1 hoạt chất ( ko biết gọi thế có đúng ko) nằm trong nhóm retinoid là bao gồm 4 em thông dụng sau đây : 
- Tretinol : được sử dụng trong việc điều trị mụn trứng cá, mụn đầu đen, lão hoá, thâm nám.... Isotretinol cũng được sử dụng điều trị mụn trứng cá. 2 thằng này tác dụng mạnh nhất nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ và gây kích ứng cho da nhất. 
- Adapalene được dùng chủ yếu trong việc trị mụn nhưng cũng bắt đầu được dùng để chống nhăn và trị thâm, nám do đặc tính tuyệt vời của nó là ít kích ứng, sở hữu những thành phần chống lại cảm giác bỏng, rát cho da,  bền vững với ánh sáng. Bạn không cần phải tắt đèn khi sử dụng hoặc sử dụng ban ngày. Tất nhiên giống như các hoạt chất retinol khác, việc chống nắng là rất cần thiết. Adapalene 0,1 % chỉ có tác dụng trị mụn dạng trung bình, không có tác dụng đáng kể với các loại mụn nặng (như viêm thành chùm chẳng hạn), cũng không có tác dụng chống nhăn. ( phải dùng loại 0,3%). 
 - Cuối cùng là Tazarotène, sử dụng  trong việc điều trị  psoriasis, nhưng có khi trong việc trị mụn, nhất là mụn đầu đen cứng đầu không trị nổi bằng Tretinol

Adapalene có khả năng ức chế quá trình sản xuất mélanine hiệu quả hơn Tretinol trong việc điều trị các đốm nâu. Trong các test clinique nó thể hiện hiệu quả ngang với tretinol 0,05% và cao hơn isotretinol 0,05 % trong việc trị mụn, tất nhiên là nó ít kích ứng hơn 2 thằng kia nhiều. 

Khả năng thẩm thấu của Adapalene yếu, nên khi bôi phải xoa kĩ, thậm chí mát xa từng đốm mụn ( bà bác sĩ mô tả cho mình như thế rất buồn cười). Giống như các chất retinol khác, khả năng kích ứng cao khi tiếp xúc với nước nên khi bôi kem là mặt phải thật khô ráo, tốt nhất là rửa mặt sạch và toner xong chừng vài phút rồi mới bôi kem. Khi mới sử dụng 1 tuần đầu mình chỉ bôi lên đốm mụn, mát xa cho nó thấm hết sau đó bôi kem dưỡng và đi ngủ. Dùng 1 lần vào buổi tối thôi. Sang tuần thứ 2 thì mụn có nhân đã nổi cùi cứng lên mình lấy ra hết và tiếp tục bôi thêm kem ở các vùng có nốt thâm. Đặc biệt là có 1 vết thâm cũ mãi vẫn bị đỏ sau 1 tuần nó trồi lên 1 nhân mụn, nặn ra nó cứng ngắc, hèn chi mà cái thâm đó nằm mãi ko đỡ vì vẫn còn nhân mụn bên dưới. Ngoài những cái mụn có sẵn trên mặt mình bị nổi thêm 2,3 cái mụn nhỏ có nhân cứng đều lấy ra được hết. 

Sang tuần thứ 3 mình bôi nhiều hơn, ở mũi, khắp trán, cằm, 2/3 má. Lúc này mặt mình khá sạch mụn,  chỉ còn 2 cái mụn bọc cứng đầu đã ra nhân nhưng vẫn chưa xẹp hết, 1 cái sờ vô thấy lộm cộm chắc vẫn còn nhân ( cái này mình ko nặn, nó tự trồi lên 1 cái nhân rửa mặt nó rớt luôn chả máu me gì ). Da lúc này bắt đầu khô hơn, tuy nhiên da dẻ có vẻ láng, mịn, bóng như Hàn Quốc, lỗ chân lông chắc nhỏ đi 1 tí xíu. Sau 1 tháng dùng adapalene da mình không bị mọc mụn bọc ( hiện đang sắp đến kì đèn đỏ) các loại mụn trên mặt chắc hết được 80%. Còn 2 cái mụn ẩn dưới da sờ thì thấy lộm cộm, không biết khi nào nó mới trồi lên nữa. Tác dụng của Adapalene so với các loại thuốc trị mụn khác là rất chậm, theo hướng dẫn sử dụng thì sau 4 tuần mới có dấu hiệu cải thiện và sau 3 tháng thì mới gọi là có hiệu quả trông thấy. Nếu sốt ruột muốn hết mụn trong 1,2 tuần là điều không thể nhưng nó có tác dụng lâu dài và có khả năng ngăn chặn mụn hơn là những loại thuốc trị mụn mạnh nhưng chỉ bôi vào nốt mụn, mụn lặn chỗ này rồi nổi chổ khác. Ngoài ra nó còn có các tác dụng làm đẹp da khác.
Adapalene có tác dụng tốt với mụn đầu đen hơn các loại tretinol. Sau khi bôi kem lên vùng mũi khoảng 2 tuần thì thấy mũi sạch hơn nhiều, chỉ còn vài chấm mụn đầu đen. Khi bôi kem khắp mặt, thì da mặt khô và bong vẩy rất nhiều dù mình rất chăm dưỡng ẩm, mặt nạ đủ kiểu, ngủ dậy thấy da mặt sáng, bóng và căng kiểu đủ độ ẩm nhưng rửa mặt, dưỡng xong make up bị lộ vết bong da rất rõ nhất là ở giữa 2 lông mày,  và xung quanh miệng. Cũng may là nó ở dạng kem chứ ko phải gel với nhiều cồn như Erylik nên đã hạn chế đáng kể tình trạng khô da.  Mình nghĩ vì da mình quá nhiều da chết vì lâu rồi không dùng tẩy da chết kể từ lúc chai Academie 15% hết hạn. Thế là mình đã quyết định bổ sung 2 loại tẩy da chết hoá học AHa và BHA của Paula choice vào routine để da được sạch và mịn màng hơn. Hẹn các bạn nhật kí trị mụn tháng sau nhé. Thân chào. :)